mobile_logomobile_logomobile_logomobile_logo
  • Home
  • การให้บริการ
    • ขั้นตอนการรับบริการศูนย์กายภาพบำบัด
    • ข้อมูลที่ควรทราบก่อนเข้ารับบริการ
    • ปฏิทินจัดอบรมความรู้สู่ประชาชน
    • ลงทะเบียนประวัติออนไลน์
    • ระบบตรวจสอบรหัสผู้ป่วย (HN) ออนไลน์
  • เกี่ยวกับเรา
    • ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ
    • คณะกรรมการประจำศูนย์กายภาพบำบัด
    • โครงสร้างศูนย์กายภาพบำบัด
    • นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด (ปิ่นเกล้า)
    • นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด (ศาลายา)
  • การรักษา
    • กายภาพบำบัดระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ
    • กายภาพบำบัดระบบประสาท
    • กายภาพบำบัดทางเด็ก
    • กิจกรรมบำบัด
    • คลินิกกระดูกสันหลังคด
    • คลินิกกายภาพบำบัดทางการกีฬา
    • คลินิกกายภาพบำบัดทางการยศาสตร์
    • คลินิกกายภาพบำบัดในสุขภาพหญิง
    • คลินิกผู้สูงอายุ
    • คลินิกวอยตาบำบัด (Vojta Therapy)
    • คลินิกโรคเวียนศีรษะและการทรงตัว
  • โครงการพิเศษ
    • HealthcaRe Tele-delivery Service
    • โครงการเตรียมความพร้อมสู่การเรียน (School readiness)
    • กลุ่มกิจกรรมบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ
    • โครงการตรวจหลอดเลือด
    • โครงการธาราบำบัด
    • โครงการกิจกรรมบำบัดสำหรับผู้สูงอายุ สมองเสื่อมป้องกันได้
  • ติดต่อเรา
  • TH
    • EN
    • TH
✕

การทำกายภาพบำบัดในโรค Collagen VI Myopathy

  • Home
  • บทความ ความรู้สู่ประชาชน กายภาพบำบัดทางเด็ก
  • การทำกายภาพบำบัดในโรค Collagen VI Myopathy

การทำกายภาพบำบัดในโรค Collagen VI Myopathy

พฤศจิกายน 3, 2022
Categories
  • กายภาพบำบัดทางเด็ก
  • บทความ ความรู้สู่ประชาชน
Tags
  • Collagen VI Myopathy
  • พัฒนาการช้า
  • เด็ก
  • โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ผู้ปกครองสงสัยหรือไม่ว่าบุตรหลานของท่าน ทำไมจึงเคลื่อนไหวได้ช้า มีพัฒนาการช้ากว่าเพื่อนวัยเดียวกัน เมื่อทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ ทำไมจึงดูเหนื่อยล้าง่าย มักจะหยุดพักบ่อยกว่าคนอื่น ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบเป็นส่วนหนึ่งของอาการแสดงของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ไม่ใช่ทุกรายที่เกิดอาการเหล่านี้จะเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงทั้งหมดนะคะ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงมีหลายโรคด้วยกัน บทความนี้จะขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับโรค Collagen VI myopathy คะ

โรค Collagen VI myopathy คืออะไร

Collagen VI myopathy หรือ collagen VI-related myopathy เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงประเภทที่อาการของโรคจะค่อย ๆ แย่ลงช้า ๆ (progressive disease) โรคนี้เกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนที่ผลิตคอลลาเจนชนิดที่ 6 จำนวน 3 ตัว คือ COL6A1, COL6A2 และ COL6A3 ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (connective tissue) ต่าง ๆ ของคนไข้เกิดปัญหา เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ข้อยึดติด เป็นต้น1-3

ลักษณะอาการแสดง

อาการจะเริ่มแสดงให้เห็นในช่วงวัยเด็ก มักมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง (muscle weakness) โดยเฉพาะกล้ามเนื้อกลุ่มแกนกลางช่วงลำตัว กล้ามเนื้อกลุ่มที่ควบคุมข้อไหล่และข้อสะโพก ส่งผลให้พัฒนาการในวัยเด็กล่าช้า มักพบกระดูกสันหลังคดจากการที่กล้ามเนื้อแกนกลางไม่แข็งแรง ในช่วงแรกเริ่มแสดงอาการมักจะมีข้อต่อส่วนปลายหลวม (joint laxity) และข้อต่อส่วนต้นยึดติด (joint contracture) ผิวหนังมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อมีแผลจะหายช้าและเกิดแผลเป็นได้ง่าย1-4

โรค Collagen VI myopathy แบ่งตามความรุนแรงได้เป็น 3 ประเภท คือ

1.Bethlem muscular dystrophy1-5 เป็นประเภทที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด

  • มีความตึงตัวของกล้ามเนื้อต่ำ (hypotonia) ตั้งแต่วัยทารก
  • มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงเมื่ออยู่ในวัยเด็กหรือช่วงเข้าสู่วัยรุ่น อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะค่อย ๆ แย่ลงอย่างช้า ๆ ส่วนใหญ่จะสามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเองจนถึงช่วงวัยกลางคนจึงจะเริ่มต้องการความช่วยเหลือในการเดิน
  • เนื้อเยื่อและข้อต่อต่าง ๆ จะมีความยืดหยุ่นน้อยลงและเกิดการยึดติดในช่วงวัยผู้ใหญ่
  • เมื่ออายุมากขึ้นบางรายจะพบอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจ ทำให้เกิดปัญหาทางระบบหายใจเพิ่มขึ้นมา

2.Intermediate1,4,5 เป็นประเภทที่มีอาการรุนแรงปานกลาง

  • เริ่มมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงในช่วงวัยทารก เด็กกลุ่มนี้สามารถเดินได้แต่จะเริ่มแย่ลงในช่วงเข้าสู่วัยผู้ใหญ่
  • เนื้อเยื่อและข้อต่อต่าง ๆ จะมีความยืดหยุ่นน้อยลงและเกิดการยึดติดในช่วงวัยเด็ก
  • มักพบว่ากล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจมีการอ่อนแรง บางรายอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ

3.Ullrich congenital muscular dystrophy1-5 เป็นประเภทที่มีระดับความรุนแรงมากที่สุด มักจะสังเกตเห็นอาการแสดงต่าง ๆ ตั้งแต่อายุไม่เกิน 1 ปี

  • เด็กกลุ่มนี้มักจะมีความตึงตัวของกล้ามเนื้อต่ำและกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่แรกเกิด ทำให้พัฒนาการช่วงวัยเด็กค่อนข้างช้ามาก บางรายไม่สามารถเดินได้ บางรายสามารถเดินได้แต่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยเดินหรือผู้ช่วยพยุง ส่วนใหญ่จะมีการเคลื่อนไหวที่แย่ลงอย่างมากในช่วงเข้าสู่วัยผู้ใหญ่
  • ข้อต่อส่วนปลายหลวม (joint laxity) เช่น มือ นิ้วมือ และเท้า
  • ข้อต่อส่วนต้นเกิดการผิดรูปและติดแข็ง ขยับได้เพียงเล็กน้อย (joint contracture)
  • มักพบกระดูกสันหลังคดซึ่งเป็นปัญหาสำคัญ เนื่องจากการคดของหลังทำให้หายใจได้ลำบากมากขึ้น จำกัดความสามารถในการหายใจด้วยตนเอง
  • มักพบว่ามีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจและจำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ

การทำกายภาพบำบัดในโรค Collagen VI myopathy

  1. การกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว ช่วงที่เริ่มมีอาการแสดงด้านความตึงตัวและอ่อนแรงของกล้ามเนื้อมักจะอยู่ในช่วงวัยเด็ก ทำให้เด็กกลุ่มนี้มักมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวล่าช้าเนื่องจากปัญหาด้านกล้ามเนื้อ ควรฝึกกระตุ้นให้เด็กสามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง เช่น ฝึกลุกขึ้นนั่ง ฝึกลุกขึ้นยืนด้วยตนเอง ฝึกการทรงตัวในท่านั่งและยืนด้วยตนเอง เป็นต้น

  2. การออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคกลุ่มกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งอาการจะค่อย ๆ แย่ลงอย่างช้า ๆ การออกกำลังกายที่หนักมากเกินไปอาจทำให้เสียความสามารถของกล้ามเนื้อเร็วขึ้น ดังนั้น การออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมกำลังกล้ามเนื้อในเด็กกลุ่มนี้จะต้องทำอย่างระมัดระวัง และไม่ใช้แรงต้านเพิ่มเติมหรือใช้เพียงเล็กน้อย เช่น

  • ว่ายน้ำ เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลำตัว กล้ามเนื้อกลุ่มหัวไหล่และสะโพก
  • ปั่นจักรยานหรือเดินขึ้นลงทางชัน เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา
  • ฝึกปีนป่าย เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกลุ่มหัวไหล่และสะโพก
  • เล่นปั้นดินน้ำมัน สไลม์ หรือเล่นบล็อกไม้ เพื่อส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือ
  1. การยืดกล้ามเนื้อและคงช่วงการเคลื่อนไหวของข้อต่อ เป็นสิ่งสำคัญในการคงความสามารถในการเดินของเด็กกลุ่มนี้ เนื่องจากตัวโรคนี้จะส่งผลให้ข้อต่อเกิดการยึดติด หากข้อต่อเกิดการยึดติดแล้ว จะทำให้เด็กเคลื่อนไหวได้ยากขึ้น ข้อต่อที่มักพบว่ามีการยึดติด คือ ข้อศอก ไหล่ เข่า และข้อเท้า
  • การยืดข้อเท้า ควรทำเป็นประจำ เนื่องจากหากข้อเท้าเกิดการยึดติดจะทำให้เดินได้ลำบาก การยืดข้อเท้าทำได้โดยให้เด็กนอนหงาย จับขาเด็กให้อยู่ในแนวตรงกับสะโพกและลำตัว มือหนึ่งจับเหนือข้อเท้า อีกมือจับบริเวณส้นเท้า ยืดข้อเท้าโดยการใช้มือที่จับบริเวณส้นเท้าดึงส้นเท้าไปทางทิศปลายเท้า ใช้แขนท่อนล่างดันฝ่าเท้าขึ้นในทิศกระดกข้อเท้าขึ้นเท่าที่ทำได้ ค้างไว้ 10-15 วินาที แล้วผ่อนแรง ทำ 10 ครั้ง

 

 

รูปที่ 1 แสดงการยืดข้อเท้า

รูปที่ 1 แสดงการยืดข้อเท้า

  • การยืดบริเวณใต้เข่า เนื่องจากเด็กที่มีข้อเท้ายึดติดมักจะมีการตึงรั้งของกล้ามเนื้อหลังต้นขาร่วมด้วย การยืดบริเวณใต้เข่าทำได้โดยให้เด็กนอนหงาย จับขายกขึ้นมาให้อยู่ในลักษณะงอเข่างอสะโพก โดย มือข้างหนึ่งจับบริเวณเหนือเข่า อีกมือจับบริเวณใต้ข้อเท้าแล้วดันขึ้นในท่าเหยียดเข่าให้สุดเท่าที่ทำได้ ค้างไว้ 10-15 วินาที แล้วผ่อนแรง ทำ 10 ครั้ง

 

รูปที่ 2 แสดงการยืดหลังข้อเข่า

รูปที่ 2 แสดงการยืดหลังข้อเข่า

  1. สอนการหายใจให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากในช่วงท้ายของคนไข้กลุ่มโรคนี้มักมีปัญหาด้านการหายใจ โดยให้เด็กนำมือวางบริเวณหน้าท้อง หายใจเข้าทางจมูกลึก ๆ ให้ท้องป่องดันมือขึ้นมา และหายใจออกช้า ๆ ให้ท้องยุบลง นับเป็น 1 ครั้ง ทำ 3-5 ครั้งต่อรอบ แล้วพักโดยการหายใจปกติ แต่หากระหว่างที่กำลังฝึกหายใจอยู่เด็กเกิดอาการเวียนศีรษะให้พักโดยการหายใจปกติ หากต้องการเพิ่มความน่าสนใจในการฝึก อาจให้เด็กเล่นเป่าสีบนกระดาษ หรือเล่นเป่าฟองสบู่ก็ได้
รูปที่ 3 แสดงการฝึกหายใจ

รูปที่ 3 แสดงการฝึกหายใจ

  1. สอนการไอให้มีประสิทธิภาพ เนื่องจากเด็กกลุ่มนี้มักมีกำลังกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจไม่แข็งแรง บางรายเมื่อไม่สบายจะไม่สามารถไอเพื่อเอาเสมหะออกได้ด้วยตนเอง โดยนำมือวางบริเวณใต้ลิ้นปี่ หายใจเข้าทางจมูกลึก ๆ กลั้นไว้ 1-2 วินาทีและไอออกมา ในช่วงที่ไอออกให้ออกแรงดันมือเล็กน้อยในทิศทางเฉียงขึ้นเข้าลำตัว เป็นการใช้มือช่วยออกแรงดันลมในปอดให้ออกเร็ว ๆ
รูปที่ 4 แสดงการฝึกไอ

รูปที่ 4 แสดงการฝึกไอ

เรียบเรียงโดย กภ. ณัชชา เลิศอรุณวัฒนา

เอกสารอ้างอิง

  1. Bönnemann CG. The collagen VI-related myopathies: Ullrich congenital muscular dystrophy and Bethlem myopathy. Handb Clin Neurol. 2011;101:81-96.
  2. Bushby K, Collins J, Hicks D. Collagen type VI myopathies. Progress in Heritable Soft Connective Tissue Diseases. 2014:185-99.
  3. Lampe AK, Bushby KM. Collagen VI related muscle disorders. J Med Genet. 2005;42(9):673-85.
  4. Zanoteli E, Soares PS, Silva AM, Camelo CG, Fonseca AT, Albuquerque MA. Clinical features of collagen VI-related dystrophies: A large Brazilian cohort. Clin Neurol Neurosurg. 2020;192:105734.
  5. Foley AR, Quijano-Roy S, Collins J, Straub V, McCallum M, Deconinck N. Natural history of pulmonary function in collagen VI-related myopathies. Brain. 2013;136(12):3625-33.

 

Post Views: 740
Share
1

Related posts

มกราคม 16, 2026

เจ็บข้อมือด้านนิ้วก้อย ไม่หายสักที หรืออาจไม่ใช่แค่ “ปวดข้อมือธรรมดา” มาทำความรู้จัก TFCC Injury


Read more
ธันวาคม 19, 2025

Knee OA in the young : อายุน้อยก็เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้


Read more
ธันวาคม 17, 2025

ข้อเข่ามีเสียงรักษาได้อย่างไร?


Read more
ธันวาคม 12, 2025

ทำความเข้าใจอัมพาตครึ่งใบหน้า หรือ Bell’s Palsy


Read more

ศูนย์กายภาพบำบัด เชิงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

198/2 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า,
แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700
โทรศัพท์ : 0-63-520-5151

ศูนย์กายภาพบำบัด ศาลายา

999 ถนนพุทธมณฑลสาย 4
ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล นครปฐม 73170
โทรศัพท์ : 0-2441-5450 โทรสาร : 0-2441-5454
  • Facebook
  • YouTube
© Faculty of Physical Therapy, Mahidol University.